Kỹ Thuật Trồng Ổi Dành Cho Nông Dân

Ổi là loại trái cây mang lại giá trị kinh tế cũng như giá trị dinh dưỡng rất cao cho người dân, hàng năm có tới hàng ngàn tấn ổi được xuất đi nước ngoài cũng như trong nước. Ở việt nam ta, với khí hâụ nhiệt đới, nhiệt độ trung bình khoảng 30 độ C, cực kỳ thích hợp trong việc trồng ổi.

Ở việt nam có rất nhiều giống ổi được ưa chuộng : Ổi đài loan, Ổi nữ hoàng, Ổi xá lị, Ổi tím malaysia, Ổi đông dư, Ổi không hạt, Ổi ruột đỏ ruby, Ổi bo…

Trước khi trồng ổi cần chuẩn bị những gì?

Để trồng được hoàn chỉnh 1 cây ổi cho ra trái ngon và đẹp, chúng ta cần chuẩn bị các bước sau:

Chọn cây ổi giống

Cây ổi giống nữ hoàng

Cây ổi giống là bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng, Chúng ta cần chọn cây giống chắc khỏe, cành dẻo dai, giống ổi phủ hợp với khí hậu, thời tiết nơi chúng ta sinh sống. Cần xác định rõ loại ổi định trồng và xem thời tiết khu vực đó có phù hợp với giống ổi đó không. Bước này quyết định tới 50% sự thành công, cực kỳ quan trọng.

Thiết kế vườn trồng 

Vườn ổi đã được quy hoạch cụ thể
 • Trái ổi thích hợp với loại đất màu mỡ, độ PH giao động từ 5 đến 8 ( tốt nhất là 5 – 6.5 )
 • Cần làm bề mặt đất trở lên bằng phẳng, nếu đất quá trũng sẽ dẫn đến tính trạng thân cây ngập trong nước gây thối cây, chết cây.
 • Đối với những vùng đất trũng, tạo luống có chiều cao từ 40 đến 60cm
 • Khoảng cách của các cây trung bình từ 3,5 đến 4m

Chuẩn bị hố trồng

Hố trồng ổi 50x50cm

Các hố thường có kích thước vuông là 50 x 50 x 50cm đây được xem là kích thước gần như tiêu chuẩn cho các giống ổi. Nên đào hố trước 2 tuần, và sau đó thực hiện bón lót để tạo dinh dưỡng cho đất.

-Thực hiện bón lót:

+ Sử dụng khoảng 10 đến 15kg phân chuồng hoai mục và khoảng 0,5kg phân Lân.

+ Trộn 2 hỗn hợp trên lại với nhau và tiến hành đổ xuống hố và lấp đất, cần xác định rõ tâm hố để khi trồng cây giống sẽ đạt được hiệu quả tôt hơn.

Tiến hàng trồng cây

Cố định cây ổi thẳng đứng bằng que tre

Bước đầu tiên nên xác định rõ vụ trồng cây ổi để cho khả năng sống của cây được cao hơn. thông thường đối với khu vực miền bắc, tháng 3 – 4 và tháng 8 – 9 là 2 vụ trong năm được sử dụng để trồng ổi nhiều nhất mà đem lại được năng xuất cũng như chất lượng ổi ngon nhất.

1/ Khi tiền hành trồng ổi, ta cần tháo bầu, bước này chú ý hết sức nhẹ nhàng nhằm giữ nguyên được bầu đất của cây giống.

2/ Xác định rõ tâm của hố đã đào

3/ Tiến hành sử dụng que tre để buộc cố định vào cây giống, tránh việc cây non bị gió, mưa quật ngã trong thời gian đầu.

4/ Tưới nước giữ ẩm cho cây giống, không nên tưới quá đậm, tránh việc rễ cây chưa cứng, bị ngập úng gây chết dễ, thối cây.

5/ Cần hạn chế cỏ dại mọc bằng cách phủ rơm xung quanh gốc, việc này làm giảm khả năng mọc cỏ cũng như tăng khả năng giữ ẩm cho gốc cây.

 • Trong năm, cần tiến hành làm đất ít nhất từ 2 đến 3 lần, để tăng độ tơi xốp cho đất. Một năm, ta cần tiến hành bón phân cho cây 3 lần và sẽ chia ra làm 3 giai đoạn:

  + Đối với năm đầu tiên và năm thứ 2 chúng ta sẽ tiến hành bón khoảng 0,5kg NPK vào cây, và cách gốc cây khoảng chừng từ 30 đến 40cm

  + Từ năm thứ 3 trở đi, sau khi cây đã đạt được bộ rễ chắc khỏe và tán lá rộng, ta tiến hành bón khoảng 1kg phân NPK vào gốc cây

  + Ta sẽ tiến hành bón 3 lần/ năm và tiến hành vào các thời điểm sau: Mùa Xuân từ tháng 3 đến tháng 4 , Mùa Thu từ tháng 6 đến tháng 7 và mùa đông từ tháng 10 đến tháng 11, đây là các thời điểm thích hợp để sử dụng phân bón cho cây.

Tiến hành cắt tỉa 

Cắt tỉa tạo tán cây ổi

Đây là giai đoạn cây ổi bắt đầu phát triển mạnh, ta cần chú ý đến việc cắt tỉa cho cây, kỹ thuật cắt tỉa như cây như sau:

1/ Khi chiều cao cây đạt tới 60 đến 70cm, ta tiến hành bấm ngọn tạo cành cấp 1, khi cành cấp cấp 1

2/ Sau khi cành cấp 1 đạt được chiều cao khoảng 30cm ta tiến hành bấm ngọn cấp thứ 2.

Như vậy thì sau đó ta sẽ có 1 tán cây vô cùng rộng rãi, nên nhớ chúng ta tiến hành cắt bỏ hết tất cả các cành cây yếu bị sâu nhé.

Chăm sóc, loại bỏ sâu bệnh

Bọc ổi bằng xốp lưới để chống sâu bọ

+ Cần thường xuyên vệ sinh, và chú ý sâu bọ, cây ổi cực kỳ dễ thu hút các loại sâu : Sâu róm, ruồi vàng, các loại rệp.. vì vậy cần sử dụng loại thuốc Oshin, Acetmitripid để loại trừ.

+ Đối với loại ruồi vàng đục quả, ta có thể phun thuốc trừ sâu hoặc sử dụng Xốp bọc ổi để bao bọc trái ổi, loại xốp này đã bao gồm xốp lưới, dây thun và nilon, vì vậy ta có thể sử dụng được ngay, đây là cách cực kỳ hữu hiệu mà hiệu quả mang lại rất tốt.

+ Ngoài ra, cần thu dọn vườn cây, vứt bỏ các quả đã bị sâu ăn hoặc rụng, điều này làm giảm khả năng thu hút các loại sâu bệnh đến gây hại.

 

 

Gọi điện thoại
0833796969
Chat Zalo